GIẤY TẤM CARTON CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Trong ngành công nghiệp bao bì đóng gói và công nghiệp giấy, giấy tấm carton đã không còn là mặt hàng xa lạ đối với tất cả mọi người. Có thể nói, giấy tấm là vật dụng/ vật liệu đóng gói hàng hóa cũng như trong việc sản xuất ra các loại thùng giấy, hộp giấy đa dạng khác nhau. Chính vì thế, giấy tấm rất đa dạng về cấu tạo, hình thức.

cau tao giay tam carton

Giấy carton là loại giấy được làm từ 100% nguyên liệu giấy hữu cơ, là sản phẩm rất thân thiện với môi trường và sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra còn có thể tái chế và phân hủy sinh học một cách tự nhiên. Giấy carton được bán với giá rất rẻ nhưng công dụng của chúng rất lớn nên đây là loại bao bì sản phẩm mang lại hiệu quả tiết kiệm chi phí cao. Giấy tấm không chỉ là vật dụng dùng để kê, lót hàng hóa mà là nguyên liệu thiết yếu để sản xuất ra các loại thùng giấy carton, các loại bao bì đóng gói khác nhau.

Mỗi mặt hàng khác nhau sẽ cần loại thùng carton phù hợp để đóng gói, chính vì thế, giấy tấm cũng trở nên ngày càng đa dạng để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng.

Người ta chia ra thành 2 dạng chủ yếu đó là: phân loại theo sóng và phân loại theo lớp.

* Phân loại theo sóng: sóng A, sóng B, sóng C, sóng E. Hoặc loại sóng kết hợp như: sóng AB, sóng BC, sóng BCE.

  • Giấy sóng A: Là loại sóng giấy lớn nhất trong 4 loại sóng trên, độ cao khoảng 4.7mm, có 33 bước sóng.

  • Sóng B: Là loại sóng nhỏ hơn và mỏng hơn sóng A. Sóng B có tác dụng chịu lực xuyên thủng tốt, vì thế tạo độ dai cho giấy bìa carton. Độ cao sóng B khoảng 3.2 mm. Trên mỗi 30cm giấy sẽ có khoảng 47 bước sóng.

  • Sóng C: Là sóng có độ lớn nằm ở mức giữa sóng A và sóng B. Chính vì thế, loại sóng này có chứa cả hai tính chất của 2 loại giấy của 2 sóng A và B. Sóng C có độ cao 4mm và 39 bước sóng trên mỗi 30cm giấy.

  • Sóng E: Đây là loại sóng mỏng nhất trong 4 loại sóng cơ bản thường dùng. Loại sóng này giúp tăng khả năng chống lại ngoại lực rất tốt cho giấy tấm. Độ cao sóng E là 1.6mm và cứ mỗi 30cm giấy sẽ có 90 bước sóng.

Ngoài ra trên thế giới hiện nay còn có những loại sóng mỏng hơn gọi là micro carton. Cụ thể là các loại sóng F, sóng N… Sóng F có độ dày chỉ vào 0.8mm, rất mỏng và có 125 bước sóng trên mỗi 30cm giấy. Hiện nay trên thị trường Việt Nam rất ít nhà máy giấy sản xuất những loại sóng giấy nhỏ này.

phan loai song giay carton

* Phân loại theo lớp giấy: giấy carton 2 lớp, 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp.

Cấu tạo tấm carton 2 lớp

Thông thường, giấy carton 2 lớp được gọi là giấy carton cuộn 2 lớp, bởi chúng không được bán theo dạng tấm mà được sản xuất và bán theo cuộn.

Giấy carton cuộn 2 lớp có cấu tạo gồm một lớp giấy mặt và một lớp giấy sóng. Lớp giấy mặt thường dùng là loại giấy mịn (Tesliner) có màu vàng hoặc màu nâu, một số yêu cầu có thể dùng giấy màu trắng (Duplex). Phần giấy sóng thường được dùng là loại giấy xeo (giấy Medium).

Giấy tấm carton 2 lớp thường được sản xuất theo dạng cuộn

Cấu tạo giấy tấm carton 3 lớp

Giấy tấm carton 3 lớp gồm 1 lớp giấy sóng ở giữa và 2 lớp giấy mặt 2 bên

Thông thường giấy mặt được làm mịn và giấy mặt trên có chất lượng cao hơn so với lớp giấy mặt ở dưới. Cách làm này sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần sử dụng 2 mặt giấy chất lượng đều như nhau.

Cấu tạo tấm carton 5 lớp

Tương tự loại giấy tấm 3 lớp, giấy carton 5 lớp cũng là những lớp giấy sóng và giấy mặt xen kẻ nhau, gồm có 2 lớp giấy sóng và 3 lớp giấy mặt.

Mỗi loại giấy carton khác nhau về số lớp sóng thì cách sắp xếp vị trí các lớp giấy sóng cũng đặc biệt khác. Thông thường, giấy tấm carton từ 5 lớp trở lên sẽ được kết hợp giữa 2 loại giấy sóng khác nhau và nếu tính từ ngoài vào trong sẽ là giấy sóng thấp trước rồi đến lớp giấy sóng cao ở trong. Đan xen giữa các lớp giấy sóng là các giấy mặt.

Việc sắp xếp vị trí này giúp thùng carton tận dụng tối đa các tính chất, ưu điểm của các loại sóng giấy.

Cấu tạo giấy tấm carton 7 lớp

Phổ biến nhất trên thị trường giấy hiện nay về giấy tấm carton 7 lớp là loại sóng kết hợp BCB, tuy nhiên do một số tính chất và nhu cầu sử dụng, loại thùng carton 7 lớp cũng sử dụng giấy sóng kết hợp như sóng ABC, sóng AEB, sóng BCE, sóng AEC, sóng AEE, …

Giấy tấm carton 7 lớp là loại có độ bền cao chính vì thế, loại giấy này có khả năng bảo vệ tối ưu cho các sản phẩm ứng dụng. Thường áp dụng để làm các thùng carton dùng để đựng các máy móc, linh kiện, nội thất,…. có khối lượng lớn.

phan loai cac lop giay carton

Trên đây là chi tiết cấu tạo của các loại giấy carton tấm và các loại sóng giấy, hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy tấm và chọn được loại giấy tấm phù hợp với sản phẩm của mình.

Công ty In Bảo Tín chuyên cung cấp các loại giấy tấm carton, và các loại hộp giấy carton theo yêu cầu. Cam kết mang đến mẫu mã đa dạng phù hợp với lựa chọn của khách hàng. Đây cũng chính là mục tiêu lớn nhất của công ty chúng tôi. Bằng những cam kết của mình, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm hộp giấy carton chất lượng cao, giá thành rẻ, giao hàng nhanh chóng.

Liên hệ: Hotline/Zalo tư vấn báo giá: 0984 880 378 – 0916 391 779 (Ms Tú)

Địa chỉ: 27/18 Thống Nhất, phường 11, Gò Vấp, HCM

Email: xuonginbaotin@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *